Đăng lúc: 07:37:37 21/02/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 30/8, Huyện Nông Cống tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 tại 4 điểm cầu: Hội trường UBND huyện; hội trường các xã Trung Chính, Trường Sơn và Công Liêm. Đồng chí Lê Xuân Hùng – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy dự và chỉ đạo hội ngjhij. Đồng chí Lê Trọng Hùng – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện và Đồng chí Đỗ Gia Xuân – Trưởng phòng Giáo Dục và Đào huyện đồng chủ trì hội nghị.

IMG_20200830_074844.jpg

Năm học 2019-2020 diễn ra trong bối cảnh có nhiều biến động, đặc biệt là ảnh hưởng của dại dịch COVID-19. Song ngành Giáo dục và Đào tạo Nông Cống đã tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020 và đạt được những kết quả toàn diện. Năm học 2019-2020, toàn huyện có 108 trường, với tổng 38.190 học sinh; 2.066 cán bộ viên chức, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong huyện có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Tính đến cuối tháng 8/2020 có 83 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76,85%.

Về kết quả chất lượng giáo dục, đối với bậc học Mầm non, huy động trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đến trường đạt 99,9% (tăng 0,9%); chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ chuyển biến tích cực; 100% các cơ sở giáo dục mầm non không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bậc Tiểu học, học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 98,27%; hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%. Bậc Trung học cơ sở, loại Giỏi đạt 13,8%; loại Khá 39,2%. Thi học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, tỷ lệ học sinh đạt giải đạt 58,9%; trong đó có 16 giải Nhất, 47 giải Nhì, 87 giải Ba và 190 giải Khuyến khích. Tham gia Hội khỏe Phù Đổng đạt 02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 16 giải Ba và 25 giải Khuyến khích. Thi sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật cấp tỉnh xếp thứ Nhất toàn tỉnh. Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học cơ sở toàn huyện đạt 99,95%. Khối THPT, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Số thí sinh trúng tuyển vào lớp 1 THPT đạt 93,4%. Các Trung tâm học tập cộng đồng được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện hoạt động ngày càng có hiệu quả, góp phần tích cực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và liên kết đào tạo nghề.

Tham gia hội nghị, các điểm cầu cùng thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong năm học 2019-2020, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2020-2021. Trong đó đi sâu đến giải pháp thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới năm 2018; đầu tư cơ sở vật chất trường học; sáp nhập trường học sau sáp nhập xã; xây dựng trường THCS Trần Phú thành trường chất lượng cao.

IMG_20200830_095147.jpg

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Xuân Hùng – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy chúc mừng, biểu dương, ghi nhận những kết quả mà ngành Giáo dục đã đạt được trong năm học 2019-2020 vừa qua. Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2020-2021 đề ra, do đó ngành Giáo dục bước vào thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đồng chí yêu cầu ngành Giáo dục cần chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 100% trường học đạt chuẩn quốc gia gắn liền với xây dựng Nông thôn mới. Ngành cần có lộ trình tiến tới xây dựng trường kiểu mẫu. Thực hiện tốt quy chế dân chủ. Nâng cao ứng dụng Công nghệ thông tin tại các trường học. Xây dựng môi trường hoc tập thân thiện. Tăng cường quản lý đội ngũ cán bộ, giáo viên, không để xảy ra các trường hợp vi phạm pháp luật. Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nghiên cứu ban hành quy chế trường học; thực hiện đầy đủ các quy trình sáp nhập trường ở 3 xã Yên Mỹ, Tế Nông, Công Chính; tham mưu cho UBND huyện xây dựng Đề án quản lý, sắp xếp cán bộ, viên chức trên địa bàn huyện. Có giải pháp cụ thể, quyết tâm cao đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn. Tổ chức tốt các phong trào thi đua của ngành nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn huyện. Quan tâm làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục.

Trong công tác giáo dục, các xã, thị trấn cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mỗi địa phương, đồng chí Lê Xuân Hùng đề nghị lãnh đạo các xã quan tâm đến phát triển Giáo dục, nhất là đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất để các trường học hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hoàng Yến

Người đăng: Admin Pgd Thiệu Hóa