Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sơ kết học kỳ I năm học 2022 – 2023

Đăng lúc: 16:41:12 10/02/2023 (GMT+7)

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống vừa tổ chức sơ kết học kỳ I năm học 2022 – 2023.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sơ kết học kỳ I năm học 2022 – 2023

anh so ket.png

Năm học 2022-2023, toàn huyện có 103 trường và 30 trung tâm. Trong học kỳ 1 việc huy động học sinh ra lớp đảm bảo đúng kế hoạch, tổng số học sinh toàn huyện 35058 ở 1144 lớp. Về quy mô số học sinh các cấp học, ngành học tăng so với cùng kỳ.

Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn huyện là 2.002 người. Cả ba cấp học còn thiếu 115 giáo biên so với biên chế tỉnh giao năm 2022; có 92% cán bộ, giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn; còn lại chưa đạt chuẩn theo Luật Giáo dục 2019, huyện đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng chuẩn theo kế hoạch của Sở GD&ĐT.

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia được các trường chú trọng, thực hiện có hiệu quả, việc quy hoạch, xây dựng, cải tạo cở sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học được các địa phương và các nhà trường tiếp tục quan tâm. Tính đến thời điểm tháng 12/2022 toàn huyện có 91/103 trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ 88,3%, đạt chỉ tiêu của huyện giao.

anh so ket 1.png

Trong học kỳ 1, ở bậc học mầm non có 05 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và công nhận lại 05 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; bậc tiểu học có 06 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục trong đó 5 trường đạt cấp độ 3 và Công nhận 06 trường chuẩn quốc gia, trong đó 01 trường công nhận lại mức độ 1, 03 trường công nhận lại mức độ 2, 02 trường công nhận chuẩn mức 2 mới; bậc THCS có 04 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận 04 trường chuẩn quốc gia, trong đó công nhận lại 03 trường và công nhận mới 01 trường.

Chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn ổn định và phát triển, thi chọn học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa cấp tỉnh xếp thứ 2 toàn tỉnh, thi sáng tạo khoa học xếp nhất tỉnh, thi giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh đạt giải nhì, các kỳ thi khác ngành giáo dục Nông Cống đạt kết quả tốt. Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 hiệu quả, chất lượng.

Học kỳ 1 năm học 2022 - 2023 ngoài hoạt động chuyên môn, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) bằng sự kiện như: Hội thao “Người giáo viên Nhân dân”, Hội thi "Tiếng hát người giáo viên nhân dân" tạo ấn tượng sâu sắc trong cán bộ, giáo viên trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời ngành Giáo dục và Đào tạo còn tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam trang trọng thể hiện được sự tri ân kết nối với các thế hệ nhà giáo, tôn vinh nghề dạy học, nâng cao vị thế của ngành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giáo dục trên địa bàn huyện trong học kỳ 1 năm học 2022 – 2023 vẫn còn những hạn chế đó là: Công tác quản lý, chỉ đạo và điều hành thực hiện nhiệm vụ giáo dục và dạy học của một số cán bộ quản lý cơ sở giáo dục còn buông lỏng, chưa sát sao; Cơ sở vật chất một số trường học vẫn còn khó khăn, thiếu thốn; Công tác tham mưu để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Tin học lớp 3 chưa hiệu quả; ở học kỳ I chỉ có 4 trường Tiểu học dạy Tin học gồm: Hoàng Sơn, Trung Chính, Tân Khang và Thăng Long 2; các trường còn lại tuy đã có phòng tin học nhưng không có giáo viên dạy.

Phát huy những kết quả đạt được, trong học kỳ 2 ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết 29 của BCH-TW8 khóa XI về đổi mới, căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tham mưu xây dựng quy hoạch trường, lớp, khuôn viên phù hợp với xu thế phát triển giáo dục giai đoạn 2020-2025. Xây dựng đề án mô hình trường tiên tiến kiểu mẫu, tiếp tục tham mưu xây dựng Trường THCS Trần Phú thành trường chất lượng cao của huyện gắn với quy hoạch mở rộng thị Trấn. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn, phát huy thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia; tiếp tục đổi mới công tác tổ chức các kỳ thi theo hướng đánh giá đúng chất lượng; tập trung đổi mới phương pháp dạy học, cách thức kiểm tra đánh giá học sinh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn của cán bộ quản lý, giáo viên; tăng cường kiểm định chất lượng giáo dục theo hướng thực chất. Phấn đấu không có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, chú trọng công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và giáo dục truyền thống. Đẩy mạnh công tác XHH giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học cho các đơn vị trường học; tập trung chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia và cơ quan đạt chuẩn văn hoá, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đối với các trường mầm non Tượng Lĩnh, Yên Mỹ 1 và các trường THCS Trung Thành, THCS Minh Khôi, THCS Trường Minh và công nhận lại các trường đã hết thời hạn chuẩn quốc gia theo kế hoạch của huyện.

Người đăng: Phòng Giáo Dục Và Đào Tạo Nông Cống